Friday, December 9th, 2022

สัญญาณของอาการต่อมหมวกไตล้า เช็คด่วน !!

           ทุกคนรู้สึกไหมว่า ในแต่ละวันเรารู้สึกว่าเครียด ปนซึมเศร้า อ่อนเพลีย ง่วงอยากนอนในเวลากลางวัน ตอนเช้าไม่อยากตื่นนอน แต่ตอนเย็นกลับนอนไม่หลับ  แต่ก็นั่นแหละทุกวันนี้เราปฏิเสธไม่ได้ว่าในชีวิตประจำของเราจะต้องเจอความเครียด กดดัน จากการทำงาน บางคนถึงขั้นล้มป่วยก็มีนะ เราเรียกว่า  อาการต่อมหมวกไตล้า วันนี้ insidevariety.com พามาเช็คอาการด่วน !!!

         อาการของต่อมหมวกไตล้า

สัญญาณของอาการต่อมหมวกไตล้า เช็คด่วน !!

                ต่อมหมวกไต มีหน้าที่สร้างฮอร์โมน หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ฮอร์โมนเพศและฮอร์โมนความเครียดคอร์ซิตอล ซึ่งต่อมหมวกไตต้องหลั่งสารคอร์ซิตอลเพื่อเผชิญกับความเครียด ซึ่งภาวะต่อมหมวกไตล้ามีความผิดปกติที่ร่างกายสะสมความเครียดเป็นเรื้อรังเป็นตัวกระตุ้น เนื่องจากภาวะนี้มักจะไม่ได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้องและทันที จะต้องมีการวัดระดับฮอร์โมน 2 ตัวชื่อ คอร์ติซอล และ ดีเอชอีเอ สามารถวัดผลได้จากเลือด Cortisol และ DHEA  คือฮอร์โมนความเครียดของมนุษย์

                Cortisol ซึ่งมีหน้าที่หลั่งออกมาในช่วงเช้าวันใหม่ ช่วยให้ร่างกายของเราสดชื่น หากมีความเครียดสะสม นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ฮอร์โมนนี้มีฤทธิ์ทำลายล้าง ทำให้ร่างกายเสื่อมและแก่เร็ว อ่อนเพลียในตอนกลางวัน

                DHEA มีหน้าที่ต่อต้านความเครียด กระตุ้นให้ร่างกายแข็งแรง และมีอารมณ์ทางเพศ ชะลอความเสื่อมของร่างกาย  อีกทั้งยังช่วยต้านฤทธิ์ของ Cortisol

      สาเหตุของอาการต่อมหมวกไตล้า

 1. การนอนหลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ
 2. การสะสมหรือหมกหมุ่นความเครียดมากจนเกินไป
 3. มีเรื่องให้กังวลาประจำ

     อาการต่อมหมวกไตล้า

 1. ไม่อยากตื่นตอนเช้า รู้สึกเพลีย ไม่สดชื่น
 2. ง่วงนอน แต่นอนหลับไม่ลง
 3. มีอาการเวียงเวียนศีรษะในขณะลุก-นั่ง
 4. อยากทานอาหารเค็ม หรือของหวาน
 5. เป็นภูมิแพ้กำเริบ
 6. ท้องอืด
 7. ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ
 8. ปวดประจำเดือนผิดปกติ
 9. ตอนบ่ายเริ่มง่วง อยากนอนกลางวัน
 10. คุมอาหาร ออกกำลังกายเป็นประจำ แต่น้ำหนักไม่ลด
 11. เวลา 21.00 – 22.00 น. เป็นเวลานอน แต่ยังไม่หลับ
 12. ถ้าทานน้ำตาลจะทำให้รู้สึกดี
 13. เครียด หรือซึมเศร้า
 14. อารมณ์แปรปรวน
 15. ผิวแห้งหรือแพ้ง่าย
สัญญาณของอาการต่อมหมวกไตล้า เช็คด่วน !!

          หากเช็คแล้วใครมีอาการเหล่านี้ 5 ข้อขึ้นไปให้รู้เลยว่ามีภาวะต่อมหมวกไตล้า ในระดับที่สูง ดังนั้นควรที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือหากเป็นไปได้ควรไปพบแพทย์ เพื่อที่จะให้หาต้นตอของอาการ และหนทางในการรักษา เพื่อที่จะหายให้จากภาวะต่อมหมวกไตล้า

          วิธีการปฏิบัติตัวจากภาวะต่อมหมวกไตล้า

 1. ควรเข้านอนก่อนเวลา 23.00 น.
 2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียง
 3. รับประทานอาหารเช้าก่อนเวลา 10.00 น.
 4. ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว
 5. ขับถ่ายให้ตรงเวลา
 6. รับประทานอาหารมื้อเล็ก ๆ เปลี่ยนจากการทานอาหารมื้อหลัก ๆ (1-2 มื้อ)
 7. ลดการทานน้ำตาลหรืออาหารหวานให้น้อยลง
 8. ออกกำลังกายแบบหนักปานกลาง แต่อย่าให้หนักมากเพราะอาจจะส่งผลถึงต่อมหมวกไตล้ามากยิ่งขึ้น
 9. ลดความเครียดโดยการทำงานอดิเรกหรือกิจกรรมต่าง ๆ
 10. ทานอาหารเสริม หรือสมุนไพรที่มีสารสกัด สามารถบรรเทาอาการต่อมหมวกไต เช่น โสมอินเดีย ชาเขียว ถั่วเหลือง วิตามิน C วิตามิน B3 วิตามิน B5 วิตามิน B6

        การรักษาตัวจากภาวะต่อมหมวกไตล้า

                เมื่อรู้ตัวว่ามีอาการต่อมหมวกไตล้า หากได้เข้าพบแพทย์แล้ว ก็จะมีการอธิบายถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวัน หาแนวทางการรักษาและต้นตอของอาการ  อาจจะมีการให้วิตามินอาหารเสริม เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับต่อมหมวกไตทำงานได้ดีขึ้น

                ภาวะต่อมหมวกไตล้า ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย ซึ่งสาเหตุก็เกิดจากความเครียด การนอนหลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ การสะสมความเครียด ที่จริงแล้วการรักษานั้นไม่ยากเลย เพียงแค่หากิจกรรมเพื่อคลายเครียด นอนหลับให้เพียงพอ ก็จะพ้นจากภาวะต่อมหมวกไตล้า แต่ถ้าใครกลัวจะเป็นอย่างก็ควรที่จะไปพบหรือปรึกษาแพทย์ เพื่อหาแนวทางการรักษา และต้นตอของอาการ อาจจะให้วิตามินเสริมตามความเหมาะสม ถึงแม้ว่าอาการของต่อมหมวกไตจะไม่รุนแรง แต่อาจทำให้ฮอร์โมนอื่นในร่างกายลดประสิทธิภาพด้วย หรือเกิดภาวะแรกซ้อนอื่น ๆ เช่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อารมณ์หงุดหงิด แปรปรวน ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ก็ควรที่จะพบแพทย์ หรืออีกอย่างก็ควรเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตประจำวัน ถึงแม้ว่าในช่วงแรกอาจจะยากลำบากไปหน่อย แต่เชื่อว่าพอนนานเข้าอาจจะเกิดความเคยชินก็ได้

แนะนำบทความ น่าสนใจ

เมื่อพูดถึงเรื่องเล่าสยอง แน่นอนว่ามันไม่ได้มีแค่ในประเทศของเราเท่านั้น ทั่วโลกล้วนมีเรื่องราวหลอนต่างกันออกไป และหนึ่งประเทศ ที่เรามักจะได้ยินเรื่องราวหลอน ๆ เป็นประจำ นั่นก็คือประเทศญี่ปุ่น แดนอาทิตย์อุทัย ที่ทุกอย่างดูก้าวหน้าไปหมด และเป็นหนึ่งประเทศที่ส่งออกเทคโนโลยีล้ำ ๆ ให้ทั่วโลก แต่ในส่วนของ เรื่องเล่าเฮี้ยน ๆ มันไม่ได้เปลี่ยนไปตามการพัฒนาของเมืองเลย อย่างเช่น 5 เรื่องเล่าสยอง ในโรงเรียนญี่ปุ่น ที่เราเลือกมาฝาก ก็น่าจะทำให้หลายคนขนหัวลุกได้เช่นกัน

5 เรื่องเล่าสยอง ในโรงเรียนญี่ปุ่น
5 เรื่องเล่าสยอง ในโรงเรียนญี่ปุ่น