Wednesday, August 10th, 2022

งานศิลป์สร้างสรรค์จากแดนขัง

          “ คุก ” ถือเป็นสถานที่ที่หลายคนไม่อยากเข้าไป ต่างก็รู้ถึงกิตติศัพท์กันอย่างถึงความข่มขื่น และเต็มไปด้วยความโหดร้าย ซึ่งผู้ที่เข้าไปที่แห่งนี้ต้องหมดอิสรภาพ พบความกดดัน เคว้งคว้าง อ้างว้าง เรียกได้ว่าอยู่แบบตายทั้งเป็นเชียวล่ะ แต่ใขณะเดียวกันพวกเขาก็ได้รับโอกาสที่ดีในการสร้างสรรค์งานศิลปะจากแดนขัง เพื่อให้กลับตัวกลับใจและมีทักษะติดตัวเมื่อพ้นโทษแล้ว ว่าแล้วก็ไปพบกับ งานศิลป์สร้างสรรค์จากแดนขัง พร้อมกับ insidevariety.com กันเลย

งานศิลป์สร้างสรรค์จากแดนขัง

        จึงได้มีการจัดโครงการกำลังในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์พระพัชรกิติยาภา ได้ร่วมมือกับเครือข่ายพุทธิกา กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม เพื่อจัดกิจกรรมพัฒนาจิตใจนักโทษ ผ่านการเขียนงานวรรณศิลป์ “เรื่องเล่าจากแดนประหาร” รุ่นแรกในปี 2553 ที่เรือนจำบางขวางและเรือนจำทั่วประเทศ ตามด้วยกิจกรรมนิทานสร้างสุข, ปั้นดินให้เป็นบุญ ในปี 2554  ซึ่งเชื่อว่ากิจกรรมเหล่านี้จะทำให้นักโทษประหารได้กลับตัวกลับใจ เห็นคุณค่าในตัวเอง มีทักษะติดตัวออกไปเมื่อพ้นโทษ และเป็นอุทาหรณ์ไม่ให้คนอื่นต้องก้าวพลาดอีกด้วย

        งานเขียนวรรณศิลป์ “ เรื่องเล่าจากแดนประหาร ”

              โดยกิจกรรมนี้เป็นสร้างกระบวนการการเขียนและการอ่านของตนเอง และเป็นเครื่องมือในการทำความรู้จักตัวตนเอง เมื่อได้ตีพิมพ์แล้วยังเป็นอุทาหรณ์สอนใจให้กับคนอื่นให้ใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวัง ซึ่งกิจกรรมนี้ใช้สถานที่เป็นแดนการศึกษา แดน 14 อยู่ภายในเรือนจำบางขวาง มีการพบปะครั้งละ 1 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 4 เดือน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2553 – กุมภาพันธ์ 2554 เน้นการฝึกฝนทักษะการเขียน ตั้งแต่หลักทฤษฎี เทควิธีการ รวมทั้งฝึกปฏิบัติจริงแบบเข้มข้น โดยวิทยาการ อาจารย์วีระศักดิ์ จันทร์ส่งแสง โดยมีผลงานจากกิจกรรมนี้ ได้แก่

  1. หนังสือ อิสรภาพบนเส้นบรรทัด 13 นักโทษประหาร สำนักพิมพ์สารคดี ตีพิมพืเมื่อปี 2554 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 “ เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ” ปี 2555
  1. หนังสือ เฟซคุก เรื่องเล่าจากบางขวาง (ปกฟ้า)  สำนักพิมพ์สารคดี ตีพิมพ์เมื่อปี 2556
  1. หนังสือ เฟซคุก เรื่องเล่าจากบางขวาง (ปกชมพู)   สำนักพิมพ์สารคดี ตีพิมพ์เมื่อปี 2556
  1. หนังสือ (สอง)โลก หลังกำแพง  สำนักพิมพ์เครือข่ายพุทธิกา ตีพิมพ์เมื่อปี 2559
  1. บทความ “ วิ่งสู่อ้อมกอด ”  ในนิตยสารสารคดี ฉบับมีนาคม 2556 – พฤศจิกายน 2556
  1. หนังสือ คำสารภาพสุดท้ายก่อนเข้าห้องประหาร แพรวสำนักพิมพ์ ตีพิมพ์เมื่อ 2555 เข้ารอบสุดท้ายรางวัลนายอินทร์อวอร์ดได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 2 “ เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ” ปี 2556
  1. หนังสือ กว่าจะฝ่าความตาย  สำนักพิมพ์ more of life ตีพิมพ์เมื่อปี 2555
  1. หนังสือ รอยสักชีวิต  สำนักพิมพ์นามีบุ๊คส์ ตีพิมพ์เมื่อปี 2558 ได้รับรางวัลชมเชยสารคดีสำหรับผู้ใหญ่แว่นแก้ว ปี 2557
  1. หนังสือพิมพ์โดยคนเรือนจำ ราย 3 เดือน ฉบับปฐมฤกษ์วันที่ 28 ธันวาคม 2555

         เมื่อสิ้นสุดโครงการแล้ว พระเจ้าหลานเธอ พระองค์พัชรกิติยาภา เสด็จมาประทานในประกาศนียบัตรแก่ผู้ผ่านหลักสูตรการอบรม ณ แดนการศึกษา เรือนจำบางขวาง นนทบุรี เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2554 ซึ่งต้นฉบับจากกิจกรรมนี้ได้ถูกตีพิมพ์เป็นรูปเล่มโดยใช้ชื่อหนังสือว่า หนังสือ อิสรภาพบนเส้นบรรทัด 13 นักโทษประหาร

          กิจกรรม “ ปั้นดินให้เป็นบุญ ”

               โดยกิจกรรมนี้มีการคัดเลือกจากนักโทษจำนวน 42 ราย จากจำนวนทั้งหมด 4,000 ราย โดยในกิจกรรมเริ่มจาก ทฤษฎีพุทธลักษณ์ และความเป็นมาของพระพุทธรูป จึงเข้าสู่การร่างภาพของพระพุทธรูป ฝึกนวดดินเพื่อปั้นพระพักตร์ พื้นฐานการปั้นพระพุทธรูปองค์เล็ก จนกระทั่งเมื่อปี 2557(ครึ่งหลัง) ได้นำพระพุทธรูปฝีมือของผู้ต้องขัง โดยคณะทำงานไปถวายวัดป่าสายพระอาจารย์มั่นหลายแห่งในภาคอีสาน และเป็นผลให้คนทั่วไปร่วมบริจาค หรือสั่งหล่อเพื่อถวายวัด และมอบให้กับโรงพยาบาลต่าง ๆ

          การจัดทั้ง 2 กิจกรรมนี้ถือเป็นสิ่งที่ดี เป็นการส่งเสริมให้ผู้ต้องขังได้เห็นคุณค่าของตนเอง ไม่มองตัวเองว่าไม่มีค่า ซึ่งได้วิทยากรที่เป็นนักเขียนชื่อดัง คือ อาจารย์วีระศักดิ์ จันทร์ส่งแสง ซึ่งท่านได้สอนตั้งแต่ทฤษฎีขั้นต้น เทคนิควิธีการ รวมทั้งฝึกปฏิบัติจริงแบบเข้มข้น และกิจกรรมปั้นดินให้เป็นบุญได้เรียนตั้งแต่ทฤษฎีจนถึงปฏิบัติ จนทำให้ผลงานได้ออกสู่สาธารณชน อีกทั้งเป็นการทำบุญอีกด้วย เพื่อให้นักโทษได้วิชาทักษะติดตัวเมื่อพ้นโทษจากคุกเพื่อการประกอบอาชีพในเส้นทางศิลป์สร้างสรรค์อีกด้วย และเป็นอุทาหรณ์ให้แก่คนนอกด้วย ต้องใช้ชีวิตอย่างมีสติ เพื่อไม่ให้ก้าวพลาดจนได้มาอยู่สถานที่ที่เต็มไปด้วยความข่มขื่น กัดดัน การขาดอิสรภาพ คือคุก nungtongdoo.com

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

ขอรีวิวภาพยนตร์สุดฮาปนสาระ คือเรื่อง ไอฟาย แต๊งกิ้ว เลิฟยู้  ของค่ายหนังอารมณ์ดี GTH  ได้เข้าฉายครั้งแรกวันที่ 10 ธันวาคม 2557 (ผู้เขียนดูหนังเรื่องนี้ถึงสองครั้งเชียวนะ) แล้วก็ชอบเพลงประกอบเรื่องนี้มากเลยนะ ทั้ง ABC ชักกระตุก กับ Walk you home ฟังแล้วเร้าใจมากนะ

ไอฟาย แต๊งกิ้ว เลิฟยู้