Monday, September 26th, 2022

สารต้องห้ามในเครื่องสำอาง ที่อาจทำให้หน้าของคุณพัง

เมื่อพูดถึงเรื่องของเครื่องสำอางนั้นสาวๆ หลายคนล้วนให้ความสำคัญกันเป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากเราไม่ได้ศึกษาในส่วนผสมต่างๆ หรือสารต้องห้าม ที่อยู่ในเครื่องสำอางล่ะก็ อาจจะทำให้หน้าของคุณเสียโฉมเลยก็ว่าได้ วันนี้ insidevariety.com เลยมีเรื่องของ สารต้องห้ามในเครื่องสำอาง ที่อาจทำให้หน้าของคุณพัง มานำเสนอ บางคนเกิดอาการแพ้เครื่องสำอางรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิติเลย หลังจากที่ได้ทาครีมไปไม่ถึงชั่วโมง ดังนั้นวันนี้เราจะมาบอกสารต้องห้ามต่างๆ กันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

สารต้องห้ามในเครื่องสำอาง ที่อาจทำให้หน้าของคุณพัง

  1. สารของปรอท
สารของปรอท

มาเริ่มกันที่สารต้องห้ามแรกกันเลยคาะ สารปรอท นั้นคือ พวกโลหะที่หนักชนิดหนึ่งที่อยู่ในจำพวกกลุ่มธาตุทรานซิชัน จานนั้นเมื่อนำเอามาผสมอยู่ในเครื่องสำอาง หากเมื่อได้ใช้แล้วจะทำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำคล่ำลงแบบเห็นได้ชัด ผิวบางลง หากเราได้ใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารปรอทเป็นเวลานานๆ อาจจะทำเกิดพิษสะสม ซึ่งส่งผลเสียต่อระบบทางเดินปัสสาวะ โดยจะทำให้ทางเดินโรคปัสสาวะเกิดการอักเสบและเป็นโรคไตอักเสบได้นั้นเอง

  1. สารไฮโดรควิโนน
สารไฮโดรควิโนน

เมื่อพูดถึงสารไฮโดรควิโนน นั้นก็คือ สารต้องห้ามที่สำคัญ ที่จะมีการทำงานโดยยับยั้งการทำงานของทางเคมีของเซลล์สร้างเม็ดสี โดยไปยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ที่ทำหน้าที่ในการสร้างเม็ดสี (Melanin) และเมื่อปริมาณเม็ดสีลดลง จึงส่งผลให้ผิวขาวขึ้นได้ จากกลไกนี้ทำให้ยาไฮโดรควิโนนถูกนำมาใช้เป็นยาทารักษาผิวที่เป็นฝ้า กระ และจุดด่างดำ แต่หากว่าเราใช้มากเกินไปอาจทำให้เกิดการแพ้ ระคายเคือง อักเสบ หน้าแดง อาการแสบร้อน มีอาการคัน ตุ่มแดง และภาวะผิวคล้ำมากขึ้นในบริเวณที่ทา หากใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดเป็นฝ้าถาวร และเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังด้วย ดังนั้นควรใช้ตามที่ผู้เฉี่ยวฉานฟังเท่านั้น

  1. กรดวิตามินเอ
กรดวิตามินเอ

มาต่อกันที่ กรดวิตามินเอ หรือเรียกอีกอย่างว่า “เรติโนอิก แอซิด” ได้ถูกจัดให้เป็นยาได้รับควบคุมดูแลแบบเป็นพิเศษซึ่งต้องจ่ายโดยมีใบสั่งยา และต้องใช้ตามความดูแลของแพทย์ผิวหนังเท่านั้น โดยที่มีสรรพคุณในการลดการทํางานของต่อมไขมันและต้านการอักเสบ ทั้งนี้หากใช้เกินขนาด อาจทำให้หน้าแดง แสบร้อนรุนแรง เกิดการระคายเคือง ผิวหน้าอักเสบ จนทำให้แพ้แสงแดดหรือแสงไฟได้ง่าย ที่สำคัญเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

  1. สารสเตียรอยด์
สารสเตียรอยด์

มาถึงสารสุดท้ายกันนะคะ สารนี้ขอบอกเลยว่าเป็นสารยอดฮิตทำให้หน้าของสาวๆ หลายคนเสียโฉมกันมาแล้วแบบนับไม่ถ้วน โดยสารนี้จะเป็นสารที่มีการออกฤทธิ์ทำการยับยั้งการสร้างสารเคมีสื่อกลาง ที่ใช้ในการการสร้างเม็ดสี ทำให้ปริมาณเม็ดสีลดลงส่งผลให้ผิวขาวขึ้น โดยมากมักใช้สเตียรอยด์เป็นสูตรผสมกับยาตัวอื่น เช่น ไฮโดรควิโนน หรือเรตินอยด์ ในการรักษา ฝ้า กระ และจุดด่างดำ ทั้งนี้หากใช้สเตียรอยด์ในความเข้มข้นสูง ใช้ผิดวิธี และใช้เป็นระยะเวลานานต่อเนื่อง อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงทั้งภายนอกและภายในร่างกาย เช่น ผดผื่นขึ้นง่าย ผิวหน้าบาง ทำให้เกิดรอยแตก  ทุกๆ โปรดระมัดระวังสารนี้ให้ดีๆ เลยนะคะ

ทุกๆ คนคงจะทราบเกี่ยวกับ สารต้องห้ามในเครื่องสำอางที่อาจทำให้หน้าของคุณพัง ที่เราได้แนะนำกันไปแล้วใช่ไหมคะ หลังจากนี้ลองนำเครื่องสำอางที่ตัวเองใช้อยู่ตอนนี้ไปศึกษาดูนะคะ ว่ามีสารอะไรผสมอยู่ในเครื่องสำอางของคุณหรือเปล่า หากไม่มีสารต้องห้ามเหล่านี้ก็รอดตัวไปค่ะ แต่ถ้ามีอยู่ควรหยุดใช้ทันที ไม่งั้นหน้าของทุกๆ คนจะต้องพังแน่นอน แนะนำว่าให้ตรวจสอบเครื่องสำอางให้ดีเสียก่อนจะใช้ ไม่งั้นอาจส่งผลร้ายต่อชีวิตคุณได้ค่ะ

แนะนำ เมนูไข่ง่ายๆ ที่ทำกินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ

ถ้าพูดถึงเมนูไข่ ทุกคนอาจจะมีความคิดไปทางเดียวกันว่าเป็นเมนูที่ไม่น่ากินเลย แต่รู้หรือไม่ว่าเมนูไข่ไม่ได้มีเพียงไข่ดาวไข่เจียวเท่านั้น แต่ยังมีเมนูอื่นๆที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย ซึ่งเมนูไข่นอกจากจะเป็นเมนูที่หาทานได้ง่ายแต่ยังมีประโยชน์มากๆในเรื่องของสารอาหาร ไม่เพียงช่วยเพิ่มโปรตีนได้เท่านั้น แต่ยังช่วย ลดน้ำหนัก ซึ่งถ้าอยากลดน้ำหนักบอกเลยว่า ไม่จำเป็นต้องอดอาหารให้เหนื่อย แค่รู้จักเลือกกินอาหาร และเน้นเมนูแคลอรีต่ำ ก็ช่วยลดน้ำหนักได้ง่ายๆ  จะมาแนะนำ 5 เมนูไข่ง่ายๆ ที่ทำกินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ ที่ช่วยลดน้ำหนัก

5 เมนูไข่ง่ายๆ ที่ทำกินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ
5 เมนูไข่ง่ายๆ ที่ทำกินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ