Monday, September 26th, 2022

6 อาชีพดาวร่วงในยุคนี้

                ในตอนเด็ก ๆ หลายคนคงเคยมีความฝันว่าอยากเป็นอาชีพต่าง ๆ ถ้าหากเป็นคนในยุคก่อนก็จะบอกว่า หนูหรือผมอยากเป็นอาชีพ ครู หมอ ตำรวจ ซึ่งเป็นอาชีพที่มีเกียรติ นับหน้าถือตา เป็นที่ยอมรับของคนในสังคม แถมยังได้ช่วยเหลือคน บรรเทาทุกข์ของประชาชนอีกด้วย แต่ทุกวันนี้ได้มีเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน มีการเปลี่ยนแปลงทางสังคม หรือขาดความน่าเชื่อถือส่วนจะมีอะไรบ้างตาม insidevariety.com ไปพบกับดู 6 อาชีพดาวร่วงในยุคนี้

         6 อาชีพดาวร่วงในยุคนี้

  1. ตำรวจ
ตำรวจ

                          ไม่น่าเชื่อเลยว่าอาชีพผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ อย่างตำรวจะกลายเป็นอาชีพดาวร่วงในยุคนี้ เพราะในสมัยนี้ถูกตีตราในเชิงลบจากคนในสังคมว่า เป็นที่รองมือรองเท้าจากผู้มีอิทธิพล ทั้งในยุคหลัง ๆ ยังพบเรื่องที่ไม่ดี เช่น การยัดข้อหา การเก็บส่วยหรือมีส่วนร่วมกับธุรกิจสีเทา การร่วมมือกับผู้ใหญ่ระดับสูง การจับกุมโดยไม่มีพยานหลักฐานชัดเจนหรือผิดคน การกดขี่ประชาชนโดยเฉพาะเรื่องการจราจร ถ้าพูดตำรวจที่ดี แต่หาได้น้อยมาก และมักจะไม่เจริญ

  1. ทหาร
ทหาร

                            เป็นอาชีพในฝันที่ติดอันดับต้น ๆ เมื่อสมัย 20 ปีก่อน ถ้าถามเด็กผู้ชายในยุคนั้นว่าโตขึ้นอยากทำอาชีพอะไรส่วนใหญ่จะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “ ทหาร ” แต่ในยุคนี้เหรอตรงข้ามกันเลยจ่ะ ถ้ามีการถามว่าโตขึ้นอยากเป็นทหารกันไหม ? เด็ก ๆ ก็จะเงียบกริบ เบือนหน้าหนีหรือส่ายหน้า  เพราะด้วยข่าวที่ไม่ดีเช่น ทหารเกณฑ์ถูกทำร้ายจนเสียชีวิต และอิ่น ๆ จึงทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดูแย่

  1. ครู

                           ยิ่งต้องตะลึงไปกว่านี้กับอาชีพที่เรียกว่าเป็นแม่พิมพ์ของชาติที่เรียกว่า ครู เป็นอาชีพในฝันยอด HIT ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีหน้าที่หลักก็คือการสอน ให้ความรู้ ความรักความอบอุ่นแก่เด็กนักเรียน ซึ่งเปรียบเสมือนพ่อแม่คนที่ 2 แต่ในปัจจุบันไม่เหมือนกับอดีตที่ครูมีภาระงานนอกเหนือจากการสอนเช่น งานอาคารและสถานที่, งานธุรการและครุภัณฑ์, งานพยาบาลและโภชนาการ การทำผลงานวิชาการเพื่อเลื่อนตำแหน่งหรือการประเมินจากส่วนกลาง (โดยเฉพาะโรงเรียนสาธิตกับรัฐบาล) ประกอบกับเด็กสมัยนี้นิยมไปเรียนกวดวิชากับติวเตอร์ และยิ่งมีเด็กที่มีภาวะออทิสซึ่มเข้ามาเรียนรวมด้วย ซึ่งที่โรงเรียนบางแห่งและคุณครูบางคนยังขาดความรู้ความใจเกี่ยวกับภาวะออทิสติก

  1. เเพทย์
เเพทย์

                               แพทย์ อาชีพในฝันของเด็กหัวกะทิทั้งหลาย ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะกลายเป็นอาชีพดาวร่วงในปัจจุบัน ทำไมหนะเหรอ เพราะระบบสาธารณสุขของไทยยังไม่กระทั่วถึง ซึ่งคนป่วยแบบอาการเฉพาะซับซ้อน ที่อาศัยตามชนบทนอกตัวเมืองก็ต้องมาที่โรงพยาบาลในตัวเมือง หรือโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย ซึ่งมีอุปกรณ์ครบครับ ทันสมัย ซึ่งผลกระทบต่อแพทย์ที่ต้องทำงานอย่างหนักหน่วง ไม่มีพัก ล่าสุดวัคซีนโควิด-19 ต้องโดนบังคับฉีดโดยไม่มีทางเลือก แถมใช้วัคซีนไร้น้ำยาอีกด้วย

  1. อัยการ
อัยการ

                               จริงป่ะที่อาชีพสุด HOT และ HIT ของเด็กนิติฯ อย่างอัยการปีนึงสมัครสอบทีเป็นแสนคน แต่จำนวนรับแค่หลักร้อย ที่จะเป็นอาชีพดาวร่วงในยุคนี้ มันคือความจริงแล้วแม่ เพราะตั้งแต่คดีลูกเศรษฐีกระทิงแดง ซิ่งรถชนคนอื่นไง และอีกหลาย ๆ คดีที่ผ่านมา เขาว่ากันว่า มีพนักงานกระบวนการยุติธรรม รับเงินใต้โต๊ะจากคดีหนึ่งถึงร้อยล้านเชียวนะ ทำให้หลายคนเกิดการแอนตี้และโจมตีอย่างหนัก  จนในที่สุดก็หมดความน่าเชื่อถือ

  1. ผู้พิพากษา
ผู้พิพากษา

                              ปิดท้ายกับอาชีพยอดนิยมของเด็กที่เรียนคณะนิติศาสตร์ โดยเฉพาะ มธ. จุฬาฯ  รามฯ  อย่าง ผู้พิพากษา ที่เรียกได้ว่าใครทำอาชีพนี้ถือว่าเป็นซังกุงสูงสุดของศาลเวลาตัดสินคดีต่าง ๆ จะต้องมีความโปร่งใส ชัดเจน ตรงไปตรงมา และเด็ดขาดในการตัดสินใจ และเป็นผู้ที่ได้ถืออำนาจสูงสุดในวงการศาล แต่ในยุคหลังนี้เกิดความธรรมที่ไม่โปร่งใส หรือเป็นธรรมเลยก็มี ทำให้เด็กหลายคนเปลี่ยนความคิดใหม่กับอาชีพนี้

                ไม่น่าเชื่อเลยว่ อาชีพดาวร่วงในยุคนี้ ที่แต่ก่อนใคร ๆ ต่างใฝ่ฝันที่จะเป็น เพราะมีเกียรติ เป็นที่ยอมรับและนับหน้าถือตาของคนในสังคม อีกทั้งเป็นช่วยเหลือคน บรรเทาทุกข์ บำรุงสุขของประชาชน แต่ที่จริงลักษณะอาชีพมีดีในตัวอยู่แล้ว แต่ด้วยพลังของผู้มีอิทธิพล ระบบอาวุโส ความเหลื่อมล้ำในสังคม สวัสดิการขั้นพื้นฐานที่กระจายไม่ทั่วถึง การสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดี และการขาดความรู้ความเข้าใจบางอย่าง จึงทำให้อาชีพเหล่านี้ดูแย่ในสายตาและกลายเป็นดาวร่วง แต่อย่างไรก็ 7 อาชีพเหล่านี้ก็ต้องมีสักวันที่เด็กรุ่นใหม่อย่างพวกเราเป็นตัวการเปลี่ยนแปลงให้เป็นอาชีพดาวรุ่งดังเดิม   

แนะนำ

ถ้าพูดถึงประเทศโลกที่ 1 ก็คงจะไม่พ้นที่จะนึกถึงประเทศอเมริกา ซึ่งน่าจะเป็นประเทศที่หลายๆคนอยากลองมาใช้ชีวิต อยากลองมาเที่ยวกัน นอกจากจะเป็นประเทศใหญ่ มหาอำนาจทางเศรษฐกิจแล้ว ต้องบอกว่าที่ อเมริกา นี้ ยังเป็นจุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ซึ่งอเมริกาก็มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ธรรมชาติที่สวยงามแปลกตา ไม่มีที่ไหนเหมือนในโลก ถนนสายช้อปปิ้งของแบรนด์เนม รวมไปถึงการเดินทางที่ไม่ยากลำบาก อีกทั้งผู้คนในอเมริการก็ไม่ได้เป็นคนที่เลวร้ายอะไรและเราก็มี 5 ที่เที่ยวในอเมริกา ไปถึงแล้วห้ามพลาดที่จะเช็คอิน ยังสถานที่แห่งนี้ ไปดูกันว่าจะมีที่ไหนบ้าง

เทพีเสรีภาพ นิวยอร์ก (Statue of Liberty, New York)
5 ที่เที่ยวในอเมริกา ไปถึงแล้วห้ามพลาดที่จะเช็คอิน